สมัครสมาชิก
 

SMF - Just Installed!

ลงประกาศ โฆษณาฟรี ไม่คิดเงิน ไม่ลบ 100%ผู้เขียน หัวข้อ: เสนอแนะแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตนเองรวมทั้งสมาร์ทโฟนที่ใช้  (อ่าน 17 ครั้ง)

pramotepra222

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6288
    • ดูรายละเอียด
ชี้แนะแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะกับตนเองและก็สมาร์ทโฟนที่ใช้
สำหรับผู้ที่กำลังหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงง่ายๆร่วมกับสมาร์ทโฟน แต่ว่ายังไม่รู้เรื่องแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ที่ตอนนี้มีแบรนด์ต่างๆทำออกมาขายกันเยอะไปหมดไม่ทราบจะเลือกอันไหนดี วันนี้พวกเรามี 6 แนวทางฐานรากในการเลือกซื้อหูฟังมาชี้แนะกัน
1.ลองหูฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อทุกคราว สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไปอ่านรีวิวหูฟังตามเว็บไซต์ต่างๆและก็เดินไปซื้อในร้านค้าทันทีที่พบหูฟังที่รู้สึกว่าน่าจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านก็ไม่มีหูฟังโทรศัพท์ตัว demo ให้ลองฟังก่อน พอเพียงซื้อมาแล้วก็ผิดจิตใจ ดังนั้นน่าจะซื้อจากร้านค้าที่มีหูฟัง demo ให้ลองก่อน ซึ่งหากทดลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังมีความคิดว่าเพราะเหตุไรตัวที่ซื้อมาเสียงแตกต่างจากตัวที่ลองฟัง อาจเกิดขึ้นจากว่าหูฟังใหม่ของเรายังไม่ผ่านการใช้แรงงานมาก่อน องค์ประกอบต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่ส่งผลให้เกิดเสียงก็ยังมีความยืดหยุ่นไม่มากมาย หูฟังไร้สาย ปานกลางงานตามธรรมดาไปประมาณ 100 ชั่วโมงเสียงก็จะดีขึ้น เรียกว่าเป็นการเบิร์นหูฟังโทรศัพท์นเอง

2.เลือกแนวเสียงที่ตัวเองถูกใจ ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่แน่นอนว่าเพลงแนวนี้ต้องเลือกใช้หูฟังที่มีแนวเสียงแบบงี้เพียงแค่นั้น จริงอยู่ที่ว่าเพลงบางแนวดังเช่นว่า electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรใช้หูฟังเบสหนักๆฟังถึงจะสนุก หรือพวกเพลงโอเปร่าที่จะเน้นเสียงเขตกลางแหลมที่แจ่มแจ้งจัดจ้านเป็นหลัก แม้กระนั้นสุดท้ายแล้วถ้าเกิดเสียงหูฟังที่ซื้อมาผิดหัวใจสาวใช้ก็น่าจะไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปอยู่ดี จึงต้องถามตนเองก่อนไปเลือกซื้อว่าอยากได้เสียงราวไหนจึงจะพอใจ ซึ่งแนวของหูฟังโทรศัพท์เองก็จะมีหลายแบบ ทั้งหมดที่เน้นเบสหนักๆหรือบาลานซ์แนวกลางๆไปจนถึงแนวที่เน้นย้ำความใส ลองเทียบง่ายๆก็เอาเพลงที่เราฟังบ่อยๆไปทดลองกับหูฟังหลายๆแบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันแตกต่าง

3.เลือกประเภทหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้งาน ถ้าจัดหมวดหมู่หูฟังโทรศัพท์ตามรูปร่างแล้วก็ขนาดจะแบ่งได้ประมาณ 5 ชนิดสำคัญๆดังนี้

  • หูฟังโทรศัพท์ earbud เป็นหูฟังที่เราเห็นกันมาตั้งแต่สมัย Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ทเคลื่อน พกพาสบาย ใส่ง่าย แต่มีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือรายละเอียดที่ได้บางทีก็อาจจะไม่ครบเวลาเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง
  • หูฟังโทรศัพท์ in-ear หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของพวกเรา ทำให้พวกเราแทบจะมิได้ยินเสียงรบกวนรอบตัวเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงรวมทั้งรายละเอียดต่างๆได้ดียิ่งไปกว่าหูฟัง earbud แต่สิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวังหูฟังไร้สาย เป็นเวลาใส่เดินตามถนน เพราะพวกเราจะมิได้ยินเสียงรถหรือสิ่งต่างๆภายนอกเลย ส่งผลให้เกิดอันตรายได้ (จริงๆขนาดของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็ส่งผลต่อการฟังเพลงและการขับเสียงด้วย แม้กระนั้นสักครู่จะยาว ติดเอาไว้ก่อนละกัน)
  • หูฟังโทรศัพท์ ear clip เป็นหูฟังที่พวกเราไม่ค่อยจะได้มองเห็นกันแล้วในยุคนี้ โดยก่อนหน้าจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้ค่อนข้างยากแล้ว และไม่ค่อยมียี่ห้อไหนผลิตออกมาด้วย
  • หูฟังโทรศัพท์ on-ear เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่มากยิ่งกว่าหูฟัง earbud และ in-ear มาก ทำให้จำลองเสียงออกมาเจริญ มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 ประเภทข้างบน (แม้กระนั้นก็ไม่เสมอ) หลายๆแบรนด์ออกแบบหูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ น้ำหนักเบา ใส่กระเป๋านำเอาสบาย
  • หูฟังโทรศัพท์ over-ear คนไม่ใช่น้อยเรียกหูฟังชนิดนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูใบของเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟังทั้ง 5 ประเภท แต่ว่ามีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่เทอะทะหน่อย แม้กระนั้นแน่นอนว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกประเภท แรกๆตัวหูฟังโทรศัพท์นั้นใหญ่และหนักจนโดยมากจะเอาไว้ฟังที่บ้านกัน แม้กระนั้นข้างหลังๆจะเห็นว่ามันเปลี่ยนเป็นแฟชั่น หลายคนก็ใส่ออกมาเดินตามท้องถนนกันเยอะไม่แพ้แบบ on-ear

นี่เป็นปัจจัยพื้นๆสำหรับการเลือกหูฟังโทรศัพท์มาใช้กับสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดายหูฟังที่ดีไม่จำเป็นว่าควรมีราคาสูงเสมอ หูฟังไร้สาย แต่ว่าเป็นหูฟังที่พวกเราฟังแล้วสุขสบายกับมัน ซึ่งทุกช่วงราคามีหูฟังแทบทุกแนวเสียงให้เลือกกันอยู่แล้ว ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็สามารถเลือกซื้อกันตามหูฟังโทรศัพท์งบที่มีอยู่ได้ แล้วเดี๋ยวคราวหน้าจะมาเสนอแนะหูฟังดีๆราคาไม่แพงให้ทดลองไตร่ตรองกัน

Tags : หูฟังโทรศัพท์,หูฟัง